ใหม่ล่าสุด!! นวัตกรรมเปลี่ยนโฉมวงการฟุตบอล 2018

ฟุตบอลเป็นการแข่งขันที่ครองใจแฟนกีฬาทั่วโลกมาโดยตลอด ด้วยเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของกีฬาประเภทนี้ ทั้งรูปแบบการแข่งขัน ฝีเท้าที่จัดจ้านของนักเตะ และฟอร์มเดือดแบบสุดๆของกุนซือ ทำให้กระแสฟุตบอลไม่เคยลดน้อยถอยลงไปเลย แต่จะสังเกตเห็นว่าฟุตบอลมักจะมีลูกเล่นที่อาจนอกเหนือจากกฎกติกาไปบ้าง ทำให้ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จนเกิดนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมา เพื่อป้องกันการเสียเปรียบจากเกมการแข่งขัน ดังที่ได้เห็นกันแล้วในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018

สมาร์ทบอล (Smart Ball)

ความล้ำสมัยของลูกฟุตบอลปัจจุบันอาจดูเป็นเรื่องที่เกินจริงไปบ้าง แต่เชื่อหรือไม่ว่ามันได้เกิดขึ้นจริงๆแล้ว ฟุตบอลโลก 2018 มีการใช้ลูกฟุตบอลจาก adidas มีชื่อรุ่นว่า Adidas Telstar 18 เป็นลูกฟุตบอลอัจฉริยะที่มีไมโครชิพฝังอยู่ ไมโครชิพจะมีหน้าที่ในการตรวจวัดค่าพลังการยิงและระยะทางที่ลูกฟุตบอลเคลื่อนที่ในสนามทั้งหมด

ชุดอัจฉริยะ

แฟนบอลหลายคนอาจเคยเห็นเสื้อกล้ามสีดำที่นักเตะสวมใส่แล้ว มันถูกเรียกว่า crop tank เป็นชุดชั้นในกีฬาที่สามารถเก็บค่าสถิติต่างๆได้ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ระยะทางการวิ่งของนักเตะ รวมถึงการยืนตำแหน่งของนักเตะในสนามด้วย ซึ่งสามารถนำค่าต่างๆเหล่านี้มาใช้ในการพัฒนาระบบเกมและพัฒนาร่างกายของนักเตะด้วย

โกลไลน์ (Goal Line)

ในอดีตเรื่องที่ค้างคาใจเป็นอย่างมากคือประเด็น “เข้า ไม่เข้า” บางครั้งผู้ตัดสินอาจมองไม่เห็นทั้งหมด แต่ต่อไปนี้ ประเด็นนี้จะไม่ถูกขุดคุ้ยขึ้นมาแล้ว เพราะมีเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกกันว่า โกลไลน์ เข้ามาช่วยในการเพิ่มมุมมองให้กับผู้ตัดสินและยังสามารถส่งสัญญาณให้กับผู้ตัดสินเมื่อลูปฟุตบอลเข้าประตูได้อีกด้วย

วิดีโอย้อนหลัง

เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกนำมาใช้และได้รับผลตอบกลับดีมาก เพราะมีส่วนช่วยให้เกมการแข่งขันใสสะอาดขึ้นมากทีเดียว วิดีโอย้อนหลังนี้รู้จักกันในชื่อ VAR หรือมีชื่อเต็มว่า Video Assistant Referee โดยการใช้งานวิดีโอนี้จะถูกควบคุมโดยผู้ตัดสินส่วนหนึ่ง ซึ่งจะมีห้องที่คอยรองรับการใช้งานสุดยอดนวัตกรรมนี้อยู่

สเปรย์ขาว

ความจริงแล้วสเปรย์ชนิดนี้มีการเริ่มใช้มาตั้งแต่ฟุตบอลโลกปี 2014 ที่ประเทศบราซิลแล้ว เป็นสเปรย์ที่สามารถสลายตัวในระยะเวลาสั้นได้ ใช้ประโยชน์ในการวางเขตแดนสำหรับลูปฟรีคิกเป็นส่วนใหญ่ และถือว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง

ปัจจุบันมีการดึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาสู่การแข่งขันกีฬามากขึ้น และต้องยอมรับเลยว่านวัตกรรมเหล่านี้มีส่วนช่วยให้เกมขาวสะอาดมากขึ้นตามไปด้วย แฟนกีฬาสามารถวางใจได้เลยว่าผลการแข่งขันที่ออกมาจะต้องยุติธรรมแน่นอน