ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันในกีฬาบาสเกตบอล

            ในกีฬาบาสเกตบอลนั้นจะมีการตั้งรับหรือการป้องกันที่มีความสำคัญพอๆกันกับการรุกเพราะการป้องกันนั้นก็เป็นกรรมที่ป้องกันตัวต่อสู้ต่อสู้

ในขณะที่ผู้ต่อสู้จะยิงประตูของเราเพื่อทำให้คู่ต่อสู้ของเราไม่ได้แต้มในการยิงประตูครั้งนั้นวันนี้เราจะมีความรู้เกี่ยวกับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันในกีฬาบาสเกตบอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

            ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันที่เราจะพูดถึงอย่างแรกคือลักษณะการป้องกันซึ่งการป้องกันนั้นมีหลายแบบ แบบแรกเป็นการป้องกันแบบตัวต่อตัวคือการป้องกันหรือการรับแบบติดตามการเล่นของฝ่ายรุกคนละคนเริ่มจากผู้เล่นฝ่ายรุกเล่นลูกบอลไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของสนามก็ตามต้องพยายามป้องกันการเล่นของฝ่ายรุกที่เคลื่อนที่เข้ามายิงประตูขณะเดียวกันต้องหาโอกาสเข้าครอบครองลูกบอลแทนฝ่ายรุกให้ได้โดยวางตำแหน่งการยืนและการเคลื่อนที่ป้องกันของแต่ละคนหันหน้าเข้าหาผู้เล่นฝ่ายรุกและหันหลังให้ห่วงประตูของฝ่ายตนเองต่อมาคือการป้องกันแบบตั้งรับเป็นการป้องกันโดยผู้เล่นฝ่ายรับหรือฝ่ายป้องกันที่เคลื่อนที่ลงมาตั้งลับในแดนตนเองบริเวณเขตโทษเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นฝ่ายรุกเข้ามายิง ประตูระยะใกล้ได้ ต่อมาคือการป้องกันแบบเพรสหรือแบบเฉียบพลัน เป็นการป้องกันอย่างรวดเร็วเพื่อบีบบังคับเกมการรุกของฝ่ายตรงกันข้ามให้เคลื่อนที่ได้ช้าลงหรือเป็นการเปลี่ยนวิธีการป้องกันจากการตั้งรับเป็นการป้องกันแบบตัวต่อตัวอย่างฉับพลันทำให้ผู้เล่นฝ่ายรุกไม่ทันตั้งตัวหรือไม่ทันระวังตัวมีผลให้การเล่นหรือการครอบครองลูกบอลของฝ่ายรุกเสียรูปแบบเสียขบวนการลุกไปแล้วพยายามเข้าแย่งลูกบอลมาครอบครองแทน ลักษณะการป้องกันแต่สัมพันธ์มี 2 ลักษณะคือการป้องกันแบบฉับพลันครึ่งสนามและการป้องกันแบบฉับพลันเต็มสนามสำหรับผู้ที่เล่นบาสเกตบอล และเป็นผู้ป้องกันควรมีคุณสมบัติเฉพาะตัวในเรื่องของการเคลื่อนไหวหรือการเคลื่อนที่คือการทรงตัวการใช้ข้อเท้าและการใช้แขนสำหรับการทรงตัวนั้นเป็นการรักษาสภาพร่างกายให้มีความสมดุลตลอดเวลาซึ่งนับว่าเป็นหัวใจสำคัญของการป้องกันไม่ว่าจะอยู่ในสภาพการณ์ใดก็ตามเช่นขณะที่เรายืนป้องกันหรือขณะที่เราเคลื่อนไหวผู้ป้องกันต้องรักษาการทรงตัวให้เกิดการสมดุลที่ดีอยู่ตลอดเวลาเพื่อพร้อมที่จะเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่ได้ตลอดเวลาต่อมาคือการใช้เท้าการใช้เท้าคือการใช้เท้าในการเคลื่อนที่หรือเคลื่อนไหว ที่มีความคล่องแคล่วว่องไวในการใช้เท้าเช่นการก้าวเท้าตามกันการหมุนการกระโดดเพื่อเคลื่อนที่ไปยังเป้าหมายหรือเคลื่อนที่ไปป้องกัน ฝ่ายตรงข้ามได้ทันทีสุดท้ายคือการใช้แขน แขนและมือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับกีฬาบาสเกตบอลมากซึ่งต้องเคลื่อนไหวเกือบเวลาในขณะที่เราต้องการเพื่อรบกวนสมาธิของฝ่ายตรงกันข้ามโดยการโบกมือไปมาหรือเพื่อใช้ปัดลูกบอลให้ลูกบอลนั้นเสียทิศทางจนเราสามารถครอบครองบอลได้หรืออาจจะใช้ย่างลูกบอลจากฝ่ายตรงข้ามและอีกอย่างหนึ่งที่ผู้เล่นบาสเกตบอลมองข้ามไปคือการยกมือกางแขนออกการทำเช่นนี้จะทำให้ผู้เล่นฝ่ายรุกหรือผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามที่ครอบครองบอลได้อยู่นั้นมองหาทางเคลื่อนที่ได้ยากขนาดที่จะบุกเข้ามาทำประตูของเรา

            สิ่งที่สำคัญมากๆในการป้องกันและต้องจดจำไว้เสมอว่าจะต้องพยายามที่จะไม่ให้ฝ่ายคู่ต่อสู้มาสามารถพาลูกบอลไปใกล้ประตูได้มากกว่าตำแหน่งที่รับลูกบอลมาเพื่อป้องกันจะต้องเป็นสิ่งกีดขวางเพื่อไม่ให้คู่ต่อสู้รุกล้ำไปข้างหน้าได้มากที่สุด