ประโยชน์ของการเล่นกีฬาแบดมินตัน

กีฬาแบดมินตันนั้นถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่มีอุปกรณ์การเล่นหลัก เป็นไม้และลูกขนไก่ ซึ่งกีฬาชนิดนี้สามารถเล่นเดี่ยวก็ได้หรือจะเล่นกันเป็นทีมก็ได้เป็นกีฬาที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเป็นอย่างดีจึงเป็นกีฬาที่ได้เหงื่อและมีประโยชน์มากกมายวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้มาฝาก ไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับประโยชน์ของการเล่นแบดมินตันในข้อแรกเลยคือร่างกายได้รับการพัฒนาทุกส่วน โดยเฉพาะแขนและข้อมือที่ต้องใช้ไม้ตีลูกมีการเหวี่ยงไม้ตีจึงได้เคลื่อนไหวแขนและข้อมือตลอดทั้งเกมการแข่งขัน ขา ต้องเคลื่อนไหวไปตีลูกตามทิศทางต่างๆ ที่คู่ต่อสู้ตีโต้กลับมา และใช้สายตาในการจับจ้องลูกเพื่อไม่ให้ตีลูกพลาด
  2. แบดมินตันถือว่าเป็นกีฬาที่ใช้สมรรถภาพของร่างกายดีมากๆ คือความแข็งแรง การทำงานสัมพันธ์กันของระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาทของนักกีฬา มีความอดทน อวัยวะต่างๆมีความยืดหยุ่น มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น การเผาผลาญดี
  3. พัฒนาสติปัญญาได้ดีเพราะการเล่นแบดมินตันต้องใช้ทักษะการตีในหลากหลายรูปแบบจึงต้องอาศัยเทคนิคมากมายและมีการคิดตลอดเวลานั้นเอง
  4. ถือว่าเป็นกีฬาที่เล่นแบบทำสงครามความฉลาดเพราะต้องใช้ไหวพริบ การหลอกล่อต่างๆ ใช้ความฉลาดในการเล่นเป็นอย่างมากเพื่อที่จะสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้
  5. กีฬาแบดมินตันน้ำสามารถช่วยผ่อนคลายได้แล้วช่วยคลายความตึงเครียดได้เป็นอย่างดีเพราะการเล่นกีฬาแบดมินตันนั้นจะเกิดความสนุกสนานเราได้ปล่อยอารมณ์ไปกับการเคลื่อนไหวตามชนิดต่างๆของกิจกรรมตามหลักจิตวิทยาแบดมินตันนั้นยังช่วยเสริมสร้างและรักษาจิตใจของคนมีความเครียดได้ดีอีกด้วย
  6. กีฬาแบดมินตันนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่สร้างเสริมมนุษย์สัมพันธ์และมิตรภาพได้เป็นอย่างดีและยังมีการแสดงออกถึงความมีน้ำใจนักกีฬาอย่างแท้จริงเพราะจะต้องในการเล่นร่วมกับผู้อื่นได้มีการพบปะสังสรรค์ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ซึ่งจะเป็นการสร้างมนุษย์สัมพันธ์และมิตรภาพได้อย่างที่กล่าวไปข้างต้น
  7. กีฬาแบดมินตันปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่มีคนนิยมเล่นกันมากและมีรางวัลมากมายมีการแข่งขันระดับประเทศต่างๆมากมายจึงทำให้ผู้ที่เล่นกีฬาแบดมินตันสามารถยึดเป็นอาชีพและมีชื่อเสียงได้ไม่ยาก

กีฬาแบดมินตันหนังสามารถมีประโยชน์ในระยะยาวได้อีกด้วยคือผู้ที่เล่นกีฬาแบดมินตันนั้นจะได้ประโยชน์ทั้งด้านสรีรวิทยาจิตวิทยาและสังคมวิทยาเป็นอย่างดีและโลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ผู้คนอาจมีความกดดันจากอะไรต่างๆมากมายกีฬาแบดมินตันจึงเป็นกีฬาที่ถือว่าเป็นงานอดิเรกที่สามารถช่วยเล่นเพื่อลดความกดดันได้มีทั้งความตื่นเต้นสนุกสนานในชีวิตประจำวันและถึงแม้ว่าอายุจะเยอะ 60-70 ปีก็ยังสามารถเล่นกีฬาสีได้ไปหาที่เล่นกีฬาเป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ถือว่าเป็นกีฬาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว