เทคนิคการยิงประตู

การยิงประตูถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งที่นักฟุตบอลขาดไม่ได้ นั่นก็คือทุกคนจะต้องมีทักษะการยิงประตูหรือแม้กระทั่งผู้รักษาประตูก็ต้องมีทักษะนี้ด้วย เพื่อให้การแข่งขันภายในทีมมีโอกาสประสบผลสำเร็จที่จะชนะมากยิ่งขึ้น มาดูกันเลยว่าการยิงประตูมีหลักการอย่างไรบ้าง

เทคนิคการยิงประตูขั้นเทพ

  1. ผู้เล่นต้องคาดคะเนในการยิง โดยยิงเข้าตรงกลางลูกบอลอย่างเต็มแรง
  2. ในขณะที่ยิงให้ผู้เล่นก้มหน้า เพื่อคอนทโรลลูกบอลไม่ให้ข้ามคาน
  3. ในการเล่นเวลาลูกบอลอยู่ใกล้เท้าให้แตะบอลไปข้างหน้าก่อน แล้วค่อยกดแรงลงหลังเท้าอย่างเต็มที่
  4. ในการแข่งขันผู้เล่นต้องอาศัยในช่วงที่ชุลมุนใช้ปลายเท้าจิ้ม
  1. สิ่งที่สำคัญที่ผู้เล่นจะขาดไม่ได้เลยก็คือความมั่นใจ ในการจะยิงประตูผู้เล่นจะต้องมีความมั่นใจและตัดสินใจอย่างรวดเร็วและแม่นยำ

การสร้างทักษะในการเล่นให้มีเทคคนิคที่ดี

การที่จะเป็นนักฟุตบอลที่มีทักษะในเล่นและมีเทคนิคในการยิงประตูให้ได้ดีนั้น ผู้เล่นจะต้องมีการฝึกฝนและสร้างทักษะนั้นขึ้นมาด้วยตนเอง มีวิธีการฝึกฝนดังนี้

1.จะต้องวิ่งทุกๆวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อสร้างความฟิตและความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ

2.ศึกษาการเล่นหรือเทคนิคต่างๆจากยูทูป การถ่ายทอดสดฟุตบอล หรือจากสื่อต่างๆเพื่อให้เข้าใจการเล่นที่เป็นพื้นฐานเสียก่อน

3.ฝึกขยับข้อเท้า หมุนข้อเท้าอยู่บ่อยๆในทุกๆวัน รวมไปถึงการฝึกหลบหลีกบ่อยๆจะช่วยให้เราหลบหลีกและจ่ายบอลได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพลิกตัว

เทคนิคการยิงบอลให้แรง

1.จะต้องมีความอดทนโดยจะต้องสก็อตให้ได้วันละ 50-100 ต่อวัน

2.จะต้องวิ่งรอบสนามบอลวันละ 4  รอบขึ้นไป

3.จะต้องฝึกเตะลูกบอลที่เล็กกว่าขนาดปกติ ในการแตะให้ดีนั้นม่เพียงแต่เตะแรงเท่านั้นแต่ยังต้องเตะให้โดนบอลด้วย

สิ่งสำคัญในการฝึกฝนให้เล่นได้เก่งนั้น คือความขยันซ้อมขยันศึกษาเรียนรู้และฝึกฝนบ่อยๆจนทำให้เกิดความคล่องตัวและคล่องแคล่วในการเล่นมากยิ่งขึ้น นักฟุตบอลที่ดีจะมีเทคนิคและทักษะในการเล่นที่พิเศษกว่าคนธรรมดา คือจะมีความคล่องตัวและว่องไว มีไหวพริบดี และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การแข่งขันเป็นไปอย่างสมบูรณ์และประสบผลสำเร็จ จึงมีโอกาสชนะทีมคู่แข่งได้ไม่ยาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้เล่นต้องอาศัยประสบการณ์ในการเล่นฟุตบอลที่ผ่านๆมาเข้าช่วยพร้อมกับเทคนิคการยิงประตูใหม่ๆเข้ามาช่วยด้วยเช่นกัน จึงจะทำให้บรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการ ดังคำพูดที่ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”